Buggy Là Gì? Phân Biệt Buggy Với Cart

Buggy và cart là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong golf. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn về sự khác nhau giữa chúng. Hiểu rõ sự khác biệt sẽ giúp bạn lựa chọn phù hợp trong các hoạt động golf của mình.

Buggy là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc những chiếc xe chở dụng cụ golf trên các sân thi đấu hay trong các cuộc chơi tại sân golf có tên là gì không? Đó chính là buggy – một loại xe đẩy được sử dụng để chở các dụng cụ phục vụ cho các golfers trên sân. Đây là một phương tiện hữu ích giúp golfer di chuyển thuận tiện và tiết kiệm sức khi chơi golf.

Thuật ngữ “buggy” được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Úc và Châu Á, và cũng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Xe buggy có 2 – 3 bánh xe cùng 1 giỏ chứa đồ và 2 tay đẩy để tiện di chuyển. Golfer có thể tự mang theo xe buggy hoặc thuê từ sân golf trực tiếp. Dịch vụ cho thuê xe buggy thường được cung cấp tại hầu hết các sân golf, với nhiều lựa chọn từ xe phổ thông đến cao cấp.

Buggy là gì?

Phân loại các buggy trong golf

Trong golf có 3 dòng xe buggy là:

Xe buggy dạng đẩy

Đây là loại xe buggy được thiết kế để golfer tự đẩy và điều khiển. Loại xe này được ra đời đầu tiên trong tất cả các loại xe buggy. Xe dạng đẩy được thiết kế với 3 – 4 bánh, không động cơ và một khoang chứa đồ rộng rãi. Xe di chuyển bằng cách được đẩy về phía trước bằng hai tay cầm. Golfer sẽ phải sử dụng sức lực của mình để di chuyển xe trên sân golf.

Xe buggy dạng kéo

Xe buggy dạng kéo có thiết kế tương tự với xe buggy dạng đẩy, nhưng phương pháp di chuyển khác nhau. Thay vì đẩy, golfer sẽ phải kéo xe theo sau trong quá trình di chuyển trên sân. Xe buggy dạng kéo có trọng lượng nhẹ nhất so với các loại xe buggy khác để tiện di chuyển. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ hơn, khoang chứa đồ của xe thường có giới hạn, không thể chứa được nhiều dụng cụ golf như các loại xe khác.

Xe buggy dạng kéo

Xe buggy điều khiển từ xa

Đây là loại xe buggy được điều khiển từ xa bằng remote. Golfer có thể điều khiển xe từ xa để chở dụng cụ và di chuyển trên sân golf mà không cần tốn sức tự mình đẩy hoặc kéo. Với mẫu xe hiện đại và tiến tiến như thế này, chi phí thuê hay mua xe sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với các loại xe khác. Tuy nhiên, nếu golfer nào muốn trải nghiệm công nghệ và sự tiện lợi, tiết kiệm sức lực thì đây sẽ là sự lựa chọn đáng thử.

Điểm khác biệt giữa buggy với cart trong golf

Trên sân golf bạn sẽ thường thấy bóng dáng của hai loại xe phổ biến. Đó là buggy và cart. Hai loại xe này có những khác biệt cơ bản vì mục đích sử dụng là khác nhau.

Golf cart là gì?

Golf cart, hay còn gọi là xe điện golf, là một loại phương tiện di chuyển dùng trong môn thể thao golf. Những chiếc xe này thường có 4 chỗ ngồi và được sử dụng để chở người chơi và dụng cụ chơi golf trên sân. Golf cart có thiết kế nhỏ gọn, êm ái và thân thiện với môi trường.

Xe golf cart được sản xuất theo tiêu chuẩn ANSI Standard z130.1 với tốc độ di chuyển tối đa là 24km/h. Kích thước thông thường của một chiếc golf cart có chiều dài 1,2 mét, chiều cao 1,8 mét và trọng lượng dao động từ 410 đến 450kg. Xe có khả năng chở được 4 người ngồi thoải mái.

Golf cart là gì?

Ưu điểm lớn của golf cart là nó sử dụng nguồn năng lượng điện, giúp giảm tiếng ồn và không gây ô nhiễm môi trường. Xe khi di chuyển trên sân rất nhẹ nhàng, không gây ra tiếng động ồn ào làm ảnh hưởng đến người chơi. Ngoài ra, sử dụng golf cart để di chuyển cũng tiết kiệm sức lực và thời gian của người chơi golf, cho phép họ tập trung vào việc chơi và thưởng thức trận đấu.

Phân biệt cart và buggy trong golf

Trong golf, cart và buggy là hai thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các phương tiện di chuyển trên sân. Một số tiêu chí để bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại xe này là:

  • Về chức năng: Xe buggy trong golf chỉ dùng để chở thiết bị, dụng cụ hỗ trợ người chơi golf trên sân. Trong khi đó, xe cart không chỉ có chức năng chở dụng cụ golf mà còn được sử dụng để chở 2 – 4 người chơi di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác.
  • Về trọng lượng và kích thước: Xe buggy thường nhỏ gọn hơn so với xe cart. Xe có trọng lượng nhẹ hơn và kích thước nhỏ hơn vì xe chỉ để chở đồ. Còn xe cart có tác dụng chính là chở người chơi nên sẽ nặng hơn rất nhiều.
  • Về cách thức di chuyển: Buggy thường được di chuyển bằng cách đẩy hoặc kéo theo sau. Người chơi phải sử dụng sức lực của mình để di chuyển buggy trên sân golf. Ngược lại, xe cart di chuyển bằng cách sử dụng động cơ điện hoặc gas. Xe cart thường sẽ được một nhân viên sân golf điều khiển để chở người chơi di chuyển trên sân.

Phân biệt cart và buggy trong golf

Với sự phân biệt rõ ràng giữa buggy và cart trong golf, Golf-booking.vn hi vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai thuật ngữ này. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 092.676.3868 hoặc 092.676.3555 để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay