Gậy Golf Wedge Dùng Để Làm Gì? Có Những Loại Nào?

Gậy golf Wedge là gì?

Theo hệ thống thuật ngữ trong ngành golf, gậy golf Wedge là loại gậy kỹ thuật, tập hợp của một nhóm gậy sắt. Gậy Wedge được thiết kế ra để sử dụng trong các trường hợp đánh đặc biệt.

Trong số các loại gậy, gậy Wedge là loại gậy golf có góc loft cao nhất, đầu gậy nặng nhất và Shaft cũng ngắn nhất. Mục đích của thiết kế này chính là giúp người chơi tạo ra các cú đánh lob chính xác một cách tối đa ở những khoảng cách ngắn. Bóng sẽ được đưa vào green hoặc thoát khỏi bẫy một cách hiệu quả.

Ngoài ra, gậy Wedge cũng được thiết kế phần đế sửa đổi, người chơi từ đó dễ dàng di chuyển trong các khu vực địa hình có điều kiện kém trên sân. Ví dụ các địa hình bùn, cỏ dày, cát hoặc trong trường hợp bóng bị vùi trong cát, cứu bóng khỏi cỏ. Trong nhóm gậy Wedge, chúng ta có 4 loại gậy gồm: Gậy Lob Wedge, gậy Sand Wedge, gậy Gap Wedge, gậy Pitching Wedge.

Các loại gậy wedge kỹ thuật hiện nay

Dưới đây là các thông tin chi tiết về 4 loại gậy Wedge người chơi cần biết. Ở mỗi loại gậy sẽ có những điểm khác biệt, phù hợp với từng trường hợp sử dụng.

Gậy pitching wedge

Gậy Pitching wedge (PW) có góc loft nhỏ hơn bất kỳ gậy wedge nào khác. Đa số các gậy PW có góc loft từ 46-50 độ. Khi các golfer thực hiện cú đánh tốt với cú pitching, trong đó bao gồm nhận bóng và đưa nó vào không trung, cú đánh trung bình sẽ di chuyển trong khoảng cách từ 110 yards và 140 yard. Bằng cách đưa bóng lên cao, các golfer có thể giảm thiểu khoảng cách mà quả bóng golf sẽ lăn khi quả bóng được đánh bật lên. Kết quả là, người chơi golf có thể nhắm trúng mục tiêu trong lần pitching của mình.

Gậy gap wedge

Gậy Gap wedge (ký hiệu là GW hoặc AW) có góc loft lớn hơn gậy pitching wedge, nhưng nhỏ hơn so với lob wedge và sand wedge. Nói chung, gậy Gap Wedge có góc loft ở giữa 46 độ và 54 độ. Gap Wedge được đặt tên như vậy bởi vì chúng có nghĩa là lấp đầy khoảng trống. Người chơi gôn sử dụng chúng khi các cú đánh swing driver quá dài và gây khó khăn khi sử dụng gậy sand wedge, hay pitching wedge. Trung bình của một cú swing, khoảng cách khi sử dụng gậy AW là khoảng 90 đến 110 mét. Bởi vì gậy AW hầu hết không dễ để đạt được khoảng cách tiêu chuẩn, nên khi chọn sử dụng phải thật cẩn thận.

Gậy sand wedge

Gậy golf Sand Wedge (SW) được thiết kế để xử lý khi bóng golf rơi vào bẫy cát. Không chỉ vậy, gậy Sand Wedge còn linh hoạt hơn thế và có thể được sử dụng bất cứ khi nào người chơi cần đánh bóng với khoảng cách nhỏ hơn 90 yard. Mẫu gậy này có góc loft lớn hơn AW, nhưng độ loft thấp hơn LW. Hầu hết các gậy SW có góc loft từ 54 độ đến 58 độ.

Lob wedge

Nếu như bạn thực hiện được một cú đánh tốt với gậy Lob wedge (LW), bóng bổng lên không trung nhanh chóng và sẽ đạt được quãng đường 70 yard. Đó là bởi vì gậy LW có loft cao nhất trong tất cả các gậy golf. Hầu hết các gậy LW có từ 60 đến 65 độ loft. Với mẫu gậy Lob Wedge này, người chơi sẽ sử dụng tốt nhất trong các trường hợp như: Các đường bóng đánh ngắn xung quanh khu vực green, hoặc người chơi cần có đường bóng bổng, bóng đi tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

Một số sản phẩm gậy Wedge tốt trên thị trường

Là cây gậy kỹ thuật nên tất cả các hãng đều có sản xuất dụng cụ đánh golf này. Dưới đây là một số ít sản phẩm tiêu biểu của những hãng nổi bật bạn nên biết.

1. Gậy pitching wedge Kenichi U-Spin

Đây là mẫu gậy đình đám của thương hiệu gậy cao cấp đến từ Nhật Bản. Nó mang đến kha năng kiểm soát cú đánh tối đa, hạn chế va chạm với bunker và giúp người chơi dễ dàng tiếp cận green.

  • Là một mẫu gậy mới, U-Spin khẳng định vị thế nhờ tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Người chơi có thể cảm nhận rõ khi quan sát mặt gậy được rèn sắc xảo và trải nghiệm những cú đánh tuyệt vời.
  • Có thể nói U-Spin là một tác phẩm nghệ thuật bởi nó được làm thủ công nhờ bàn tay của những người thợ lành nghề trên 15 năm kinh nghiệm.
  • Cho đến nay, đây chính là cây gậy pitching wedge tốt nhất của hãng Kenichi. Nó được cho là phù hợp với tay golf có kỹ thuật từ trung bình trở lên.

2. Gậy chipping wedge Honma TW 4

Cùng trong phân khúc gậy cao cấp phải nhắc đến những cây wedge của Honma, cụ thể có thể điểm mặt cái tên TW 4.

  • Đây là cây gậy khá mềm với cán trợ lực flex L. Nó thường được sử dụng cho những cú chipping đơn giản trên green với khoảng cách bóng chỉ chừng 50 – 70 yard.
  • Các chuyên gia và golfer chuyên nghiệp đánh giá đây là dòng gậy cho khả năng kiểm soát bóng ở cự ly ngắn tốt. Tuy nhiên, nó thích hợp dùng cho những người có trình độ tốt.
  • Nếu bạn mới luyện tập golf, nó có thể gây khó khăn cho bạn.
  • Người chơi có thể lựa chọn các phiên bản đế trong từng trường hợp cụ thể. Mỗi đế cho một thông số độ loft và trọng tâm khác nhau.
Hình ảnh gậy wedge TW 4 Honma
Hình ảnh gậy wedge TW 4 Honma

3. Gậy wedge Titleist Vokey SM7

Nhắc tới gậy wedge chuyên nghiệp không thể bỏ qua những cây Titleist. Là dòng gậy sắt có lối thiết kế độc đáo, hãng này từ lâu đã cho ra nhiều cây wedge rất giá trị, điển hình là SM7.

  • Sản phẩm này làm từ thép không gỉ, cán bền bỉ và không có trợ lực. Góc loft của nó dao động từ 48 – 62 độ, phù hợp với nhu cầu của nhiều người chơi.
  • Thêm vào đó, những rãnh sâu được thiết kế góp phần trợ lực hiệu quả, đưa cú đánh đạt đến đúng mong muốn của người chơi. Đây là cây gậy phù hợp với mọi đối tượng, từ golfer gạo cội đến người mới chơi.

Có thể nói rằng, gậy golf Wedge là một cây gậy rất quan trọng đối với các golfer. Vì vậy, khi mua gậy, bạn hãy cầm gậy để cảm nhận rõ và có thể đánh thử nếu được phép. Bạn cần các cú đánh chính xác quanh green sẽ không thể không sử dụng gậy Wedge. Ngoài ra, gậy Wedge sẽ được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, đồng thời độ uốn của gậy cũng có sự khác biệt. Vì vậy người chơi cần lựa chọn đúng loại vật liệu phù hợp nhất với tiêu chí của bản thân. Dùng đúng gậy chính là yếu tố quyết định bạn có những cú đánh bóng hoàn hảo hay không.

 

 

Rate this post
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay