Khám phá Nhà Thờ Lớn Hà Nội

Du lịch khám phá Nhà thờ Lớn Hà Nội – Nhà thờ lớn Hà Nội có tên đầy đủ chính thức là Nhà thờ chính tòa thánh Giuse, nằm ở số 40, ngay ngã ba giao giữa ba con phố: Nhà Chung, phố Nhà thờ và phố Lý Quốc Sư, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đây không chỉ là nơi diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội mà là điểm đến tham quan của du khách khi ghé thăm Thủ đô.

Nhà thờ Lớn là một trong những điểm đến thú vị ở Hà Nội, nơi lui tới không chỉ của các tín đồ theo đạo mà còn là địa điểm quen thuộc của giới trẻ, khách du lịch tứ phương. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu với bức tường xây cao, có mái vòm và nhiều cửa sổ.

Nhà thờ lớn Hà Nội do thực dân Pháp xây dựng trên đất cũ của chùa Báo Thiên – ngôi chùa dưới thời vua Lý Thánh Tông. Vào thế kỷ 18, chùa Báo Thiên bị phá vỡ trở thành địa phận họp chợ của dân Đại Việt. Sau đó, giáo hội Công giáo được chính quyền giao lệnh xây nhà thờ.

Ban đầu chỉ làm tạm bằng gỗ. Đến cuối thế kỷ XIX (năm 1884), nhà thờ được thi công khang trang hơn bằng gạch nung, do Giám mục Puginier thiết kế và giám sát thi công. Đến năm 1887 nhà thờ hoàn thành và lễ khánh thành được tổ chức vào đúng dịp Giáng sinh năm đó.

Sau gần 3 thế kỷ, Nhà thờ lớn Hà Nội được xem là “nhân chứng” chứng kiến sự thay đổi và đi lên của Hà Thành trước những thăng trầm lịch sử. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12, dựa theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm cuốn nhọn, hướng lên bầu trời.

Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 79m, chiều rộng 28,5m và hai tháp chuông cao 64,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Công trình được chia làm 3 phần: Hai bên là hai tháp chuông cao vút, ở giữa là khối thấp hơn, kết thúc bằng đỉnh tường hình tam giác với cây thánh giá tạo điểm nhấn.

Bên cạnh đó, Nhà thờ Lớn Hà Nội cũng là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa Đông – Tây bởi hệ thống mái ngói đất nung cùng hệ thống trang trí nội thất mang đậm tính truyền thống Việt Nam – kiến trúc bản địa. Tuy không phải là chốn vui chơi sầm uất nhưng nếu một lần ghé thăm Nhà thờ lớn Hà Nội đừng quên “trà chanh chém gió”. Chỉ là những cốc trà thêm lát chanh tươi cùng đĩa hướng dương nhưng nó lại làm nên thương hiệu cho khu vực này.

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm khám phá Nhà thờ Lớn Hà Nội. Golf-Booking chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và có thật nhiều kỷ niệm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, bạn sẽ có chuyến đi thăm quan du lịch Hà Nội thật hấp dẫn nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay