Tất tần tật về nhập môn golf

Thỉnh thoảng có anh em nhắn tin hỏi tôi những thông tin để nhập môn golf, đương nhiên tôi đều trả lời rất chi tiết và rất dài với những kinh nghiệm mình có được sau 4 năm chơi môn thể thao này. Bữa nay tôi làm luôn một bài chia sẻ để ai quan tâm thì đọc rồi có thêm thông tin khỏi lọ mọ tìm hiểu, cũng khỏi tù mù như tôi trước đây mà lãng phí cả thời gian lẫn tiền bạc. Mặc dù đây là group về golf nhưng có thể không phải ai cũng là golfer nên chắc bài tổng hợp này vẫn có giá trị.

  1. Mục đích của việc chơi golf?

Xác định mục tiêu học môn thể thao này là việc khá cần thiết và quan trọng vì thú thật chơi golf rất mất thời gian và khá tốn kém. Nếu bạn muốn học golf để tiếp cận các golfer khác rồi bán hàng thì bạn sẽ thất vọng. Các golfer đều rất tinh tế và tinh quái, bạn sẽ chẳng bán được cái gì cho họ đâu hehe Còn nếu để học cho biết và sẵn sàng giao lưu với các đối tác ở dạng “có biết chơi” thì cũng được. Khi ấy bạn vẫn sẽ phải đầu tư tiền bạc và thời gian để học và tập mặc dù ít khi lên sân, phần chi phí này không quá lớn. Ở trường hợp bạn rất rủng rỉnh về tài chính, thoải mái về thời gian thì golf rõ ràng là một lựa chọn tuyệt vời. Tôi thì học golf là bởi công ty có nhiều đối tác Hàn Quốc, muốn nói chuyện nhiều với các bác ấy thì phải biết chơi và chơi tốt để có cơ hội cùng lên sân với nhau, chứ tôi lúc nào cũng thiếu thời gian và tiền bạc.

  1. Học thế nào?

Golf là môn thể thao không dễ chơi nên cần học hành bài bản chứ không phải mua gậy ra sân tập và phang pằng pặc là được. Bởi vậy việc đầu tiên bạn cần làm là google xem sân tập nào tiện khu vực mình đi học nhất. Sau khi tìm được sân tập rồi thì tới đó hỏi ở quầy lễ tân là ra thầy giáo hoặc trung tâm dạy. Bạn sẽ đăng ký học một khóa tầm 10 hoặc 12 buổi tùy giáo trình của giáo viên. Học xong ở sân tập rồi lên sân thực tế đánh vài trận là bạn được gọi là biết chơi golf rồi.

  1. Các loại chi phí cho việc nhập môn?

Phần này thì tùy khả năng tài chính của mỗi người nhưng mà theo tôi nó cũng chẳng phức tạp chút nào.Hồi mới học tôi cứ lọ mọ tự tìm hiểu mà chẳng hỏi ai, đã thế được vợ động viên “Đi tiếp khách thì phải mua gậy xịn”. Rồi tôi mua bộ Titlist dành cho pro chứ mình mới chơi có đánh nổi đâu, cuối cùng lại phải tốn tiền mua thêm bộ Ping khác. Nhưng thật ra là lên sân các golfer chẳng ai quan tâm bạn dùng gậy hãng nào, xịn hay không xịn, chẳng ai quan tâm bạn mặc quần áo hãng gì, đắt hay rẻ. Golfer chỉ quan tâm bạn chơi những đường bóng và phong thái bạn như thế nào thôi. Nên gậy nào cũng được, đồ nào cũng được, hợp với bạn là được. À nhưng phải là đồ golf nhé, chứ mặc quần jean, áo sơ mi cộc tay và đi giày tây ra sân là thành trò hề đấy nhé. Cơ bản thì các chi phí bạn sẽ phải chi tối thiểu và tiết kiệm nhất sẽ thế này:

• Học phí: Tối thiểu 10 triệu/khóa học. Mỗi buổi học trả tiền bóng tối thiểu cỡ 200 nghìn.

• Gậy: bộ rẻ rẻ nhất chắc cũng tầm 20 triệu, kể cả gậy cũ. Nhưng thôi tốt nhất là mua đồ mới chứ dùng đồ cũ làm gì.

• Trang phục: Vụ này tùy túi tiền và thẩm mỹ, chắc tầm ít cũng khoảng 20 triệu để dành cho: Túi đựng đồ, giày, ví, dây lưng, mũ, bóng golf, tee, ô che nắng mưa, áo mưa cho túi gậy và có điều kiện thì mua cả máy bắn khoảng cách.

• Chi phí khi lên sân: Mỗi trận lên sân riêng tiền sân và tip người phục vụ đi cùng (Caddie) khoảng 3 triệu, chưa kể độ chạc hoặc ăn uống, đi lại (nếu có). Thường phụ nữ thì sẽ không tốn khoản độ chạc còn đàn ông thì 99% sẽ tốn hoặc được thêm từ độ chạc.

• Thời gian chơi: Mỗi buổi chơi golf trên sân mất khỏng 5 tiếng, đi về 2 tiếng nữa là 7 tiếng cho 1 trận đánh.

• Nếu ít lên sân thì có thể ra sân tập chơi sau khi học xong, mỗi buổi ra tập chắc tốn khoảng 300 nghìn nhưng duy trì được nhịp swing để không quên cách đánh. Golf mà lâu không cầm gậy là lại về 0 ngay chứ không giống lái oto lâu không lái lên xe vẫn lái ngon.

  1. Phát triển các mối quan hệ từ các hội nhóm trong golf được không?

Được. Có rất nhiều CLB Golf từ trường ĐH đến khu cư dân, đến hội cùng tuổi, cùng sở thích. Có thể tham gia vào bất cứ CLB nào để phát triển các mối quan hệ. Nhưng chắc chắn một điều là bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian thì mới có những mối quan hệ thực sự được (vẫn là vấn đề thời gian). Và cũng nhấn mạnh lại, bạn bàn rồi mới bán được chứ vào CLB để bán hàng thì lại chẳng bán được gì cả đâu hehe.

  1. Lợi ích từ việc chơi golf?

Bạn sẽ được thong rong giữa mênh mông cỏ cây, hoa lá. Được thể hiện bản thân qua những đường bóng. Được trò chuyện với bạn chơi. Được độ, được vui, những cũng được tiếc nuối và thất vọng. Được học bài học về sự điềm đạm. Được chơi các giải đấu nghiệp dư mà ở đó có thể may mắn bạn kiếm được rất nhiều các giải thưởng lớn giống như đánh xổ số. Được có thêm bạn bè, có thêm những mối quan hệ tốt và được cảm thấy mình giàu có để thêm động lực cố gắng. Về cơ bản đó là những điều cần thiết và cần biết dành cho một người muốn nhập môn golf. Thật ra mấy điều tôi chia sẻ ở trên chắc ít người viết ra thế này vì golfer thường kín tiếng, họ ngại nói về golf lắm. Mỗi tội tôi thì cứ biết gì nói đấy, hy vọng nó hữu ích cho ai cần.

Rate this post
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay