Tổng hợp các thông tin liên quan đến kỹ thuật chip golf

Chip golf là kỹ thuật phổ biến trong golf, do đó các cú chip có thể được thực hiện dễ dàng bởi các golfer chuyên nghiệp. Tuy nhiên các golfer mới chưa có nhiều kỹ năng sẽ cảm thấy khó khăn hơn.

Để giúp các golfer mới tìm hiểu thêm về kỹ thuật chip golf, trong bài viết dưới đây, Golfbooking sẽ cung cấp các thông tin về tổng quan và các kỹ thuật chip cơ bản, nâng cao cùng những lưu ý cụ thể khi thực hiện.

Tổng quan về kỹ thuật chip golf

Chip hay chipping bóng trong golf được hiểu là một cú đánh bóng của golfer tại vùng green, bóng sẽ di chuyển qua mép và lăn vào lỗ. Không gian vùng green sẽ được tính là một yard từ điểm putting (gạt bóng). Để thực hiện kỹ thuật chip golf, các golfer có thể sử dụng bất cứ loại gậy golf nào.

Tuy nhiên loại gậy golf phổ biến nhất thường được sử dụng là gậy Wedge hay gậy sắt 7 hoặc 8.  10 cú chip golf là con số tối thiểu mà các golfer cần thực hiện trong một vòng đánh trên sân. Với các cú chip sát lỗ cờ golf thì các golfer sẽ cần thực hiện thêm 1 cú put để đưa bóng vào điểm lỗ cuối cùng.

Kỹ thuật chip golf cơ bản

Với kỹ thuật chip golf cơ bản, các golfer có thể thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Dồn trọng tâm về chân trái và để bóng gần chân phải đồng thời giữ nguyên góc cổ tay, để tay đi trước gậy. Ngắm mục tiêu là điểm nơi của bóng và để mặt gậy ngửa lên trời sau khi hoàn thành cú chip bóng.
 • Loại gậy sử dụng để chip golf cơ bản có thể là gậy Pitching wedge (PW) sử dụng cho các cú chip lăn xa và Sand wedge (SW) sử dụng cho các cú bổng, xuống dốc
 • Vùng luyện tập nên là vùng đất bằng phẳng quanh green với cỏ ngắn, nhắm 1 điểm cách từ 3 – 5m trên green.
 • Trong trường hợp green bằng phẳng, độ nhanh trung bình, golfer có thể ước lượng khoảng cách bóng lăn xa so với PW và SW.
 • Trong thực tế, nếu bóng rơi sát green, hãy chip bóng lăn lại gần cờ khi không được putt. Dùng gậy PW để ngắm điểm trên green nếu bóng cách green 2m, cách cờ 7m và theo dõi đường bóng di chuyển để putt chính xác.

Kỹ thuật chip golf nâng cao

Chip golf cùng với pitch và burner shot là những kỹ thuật ảnh hưởng lớn đến kết quả chung cuộc của các cuộc thi hay quá trình chơi. Vì vậy, kỹ thuật chip golf nâng cao thường dành cho các golfer chuyên nghiệp muốn nâng cao thành tích, giảm số gậy trong quá trình chơi. Chip golf nâng cao bao gồm các cú chip bóng thấp, bổng, lăn nhiều hay trung bình. Hướng dẫn chip golf nâng cao chi tiết được thể hiện dưới đây:

Kỹ thuật chip lăn, thấp

Lưu ý với kỹ thuật chip lăn, thấp là phải giữ khoảng cách giữa 2 bàn chân bằng với 2 gang tay. Nếu 2 bàn chân có khoảng cách quá hẹp sẽ giảm bề mặt tiếp xúc bóng cũng như đường bóng không swing ngắn, kết thúc thấp được. Đặc điểm kỹ thuật này sẽ sử dụng khi có vùng green rộng, bằng phẳng cũng như địa hình dễ di chuyển.

Kỹ thuật chip bóng golf bay trung bình

Kỹ thuật chip bóng bay trung bình thường được thực hiện ở vùng green trước mặt, có bề mặt nhỏ và đường di chuyển bóng ngắn. Lưu ý ở kỹ thuật này là khoảng cách 2 bàn chân cần giữ xa hơn 1 gang tay với chiều dài dao động từ 30 – 35cm. Đặc điểm của kỹ thuật này là mặt gậy sẽ tiếp xúc với đáy bóng và tạo nên đường swing dài với kết thúc bóng cao xoáy tạo điểm rơi tốt hơn.

Kỹ thuật chip bổng, cao

Yêu cầu của kỹ thuật này khó nhất với nhiều lưu ý mà các golfer phải ghi nhớ.

 • Nửa mét là khoảng cách tối thiểu mà các golfer cần giữ cho 2 bàn chân của mình
 • Áp dụng trong trường hợp phải tiếp cận vùng green từ trên xuống hay các vùng green ngắn, có hố cát phía trước.
 • Gậy chơi sử dụng trong kỹ thuật này phải đảm bảo độ bổng tốt nhất, có thể sử dụng gậy Wedge 56 hay 60 độ.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chip golf

Để tập chip golf hiệu quả, dễ dàng nhất, các golfer cần phải ghi nhớ về một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này, cụ thể:

 • Tư thế khi thực hiện cần phải chính xác, tránh di chuyển các bộ phận quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến lực tác động vào bóng khi thực hiện cú chip.
 • Khi chip golf, golfer cần cầm gậy chặt hơn so với khi cần gậy để putter.
 • Các động tác cơ bản là “xoay” và “giữ” cần golfer phải nắm vững thật chắc bởi nó là nguyên tắc giúp thực hiện các cú đánh ngắn tốt hơn.
 • Hạn chế tối đa về các chuyển động xoay quanh cổ tay cũng như bàn tay, cổ tay và bàn tay cần được giữ ở tư thế cố định.

Hy vọng những thông tin về tổng quan, các kỹ thuật chip golf cơ bản, nâng cao và lưu ý khi thực hiện bên trên đã giúp các golfer biết thêm về cách chip trong golf. Để thực hiện tốt nhất các kỹ thuật trong golf, các golfer nên luyện tập và rèn luyện nhiều lần. Nếu các golfer có bất cứ thắc mắc nào về kỹ thuật chip golf hay có nhu cầu đặt sân golf thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số điện thoại 092.676.3868 hoặc website https://golf-booking.vn/ để được tư vấn, hỗ trợ, kịp thời, hiệu quả nhất!

Rate this post
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay