VHandicap – Hệ thống tính Handicap Việt Nam từ VGA

Tại Việt Nam, nhiều người đã quen với cách tính Handicap của USGA nhưng nhiều gôn thủ cũng mới chỉ nghe qua nhưng chưa thực sự hiểu Handicap là gì?

Vậy Handicap là gì? Sau đây Intergolf xin nói Tổng quan về Golf Handicap.

Handicap được coi là thước đo trình độ của mỗi người chơi golf. Handicap thường khá gần với số gậy bạn đánh bình thường trên sân. Nó thể hiện được kĩ năng của người chơi qua số gậy cần để đưa bóng vào lỗ và bỏ qua tất cả các yếu tố kỹ thuật.

Các giải đấu được Hiệp hội Golf VN (VGA) công nhận sẽ yêu cầu người tham gia cung cấp cho ban tổ chức một bảng điểm Handicap trong vòng 6 tháng (các bạn có thể truy cập vào trang web: ehandicap.net hoặc có chữ ký của người có thẩm quyển của một câu lạc bộ).

Cách tính handicap được cáp dụng cho các quốc gia khác nhau, ví dụ như ở Úc, handicap chỉ tính điểm từ các giải đấu được Golf Australia công nhận, với hệ thống USGA cho phép tính handicap tùy theo các thông số về độ khó của sân. Ví dụ, một golfer đạt cấp độ trung bình khi chơi trên sân địa hình khó có thể đạt được điểm handicap cao hơn một golfer cùng cấp độ ở sân có địa hình dễ hơn.

Không có cách nào tiện hơn để chuyển đổi handicap từ một hệ thống này sang một hệ thống khác.

Chơi golf tại đất nước nào thì các golfer phải tuân thủ quy trình tính handicap của Hiệp hội Golf tại đất nước đó. Bạn phải nộp phiếu ghi điểm (scorecard) cho từng vòng golf đã chơi. Đây vừa là điều bất tiện vừa thuận tiện cho những golfer khi họ thường xuyên tham gia các giải đấu nước ngoài hoặc chơi ở các sân khách nhau. Bất tiện là vẫn chưa có quy chuẩn nào để quy đổi handicap, còn thuận tiện là Scorecard có thể lưu giữ lại quá trình chơi golf của bạn để đánh giá.

Vậy làm sao để có thể tính điểm Handicap?

Công thức tính handicap:

(Handicap Index x Slope Rating)/113 (average slope rating by USGA)

Để tiện cho phép các golfer tính Handicap của mình thông qua kết quả của từng trận đấu, Hiệp hội golf Việt Nam (VGA) ra mắt hệ thông ứng dụng Handicap quốc gia. Handicap được VGA chứng nhận và xác thực sử dụng trong các giải đấu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra cũng có cách ghi điểm truyền thống bằng phiếu ghi điểm của chính sân chơi, cũng như phải nộp cho sân khác trước đó. Có 3 vấn đề:

1) Các golfer sẽ không chỉ đăng ký, mà còn phải trả tiền để nộp các phiếu ghi điểm tại sân golf. Điều này rất thiếu linh hoạt, họ sẽ cảm thấy bất tiện khi phải đến các sân golf nhiều lần để cập nhật điểm handicap, và một vài CLB ở Việt Nam hiện nay hầu như chỉ áp dụng nhập phiếu ghi điểm của chính sân mình, do đó không phản ánh được đầy đủ, chính xác và khách quan handicap của một golfer thành viên.

2) Phiếu ghi điểm có thể được nhập sai hoặc nhầm mà golfer ít khi hậu kiểm hay khiếu nại, nhiều trường hợp bị thất lạc và không xác minh được tính xác thực của các phiếu được gửi.

3) Người thực hiện việc nhập liệu sẽ tốn nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa, cập nhật nên hầu hết chỉ làm hàng tháng.

Với những golfer không phải là thành viên hay thuộc bất kỳ CLB nào, họ phải làm sao?

Họ phải tự quản lý các phiếu ghi điểm nếu như có một hệ thống handicap cá nhân hoặc của nhóm. Như vậy rất bất tiện và mất thời gian.

Một tin khả quan cho năm 2018, đó là USGA và R&A đang hợp tác với các cơ quan chức năng khác để đề xuất một Hệ thống handicap chung mang tính tổng thể. Việc này sẽ góp phần tạo điều kiện cho các sân golf mới thu hút thêm nhiều khách du lịch cũng như trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Các golfer có thể sử dụng Vhandicap trên máy tính (truy cập website) và trên điện thoại di động, cho Android và iOS. Các sân golf có thể nhập dữ liệu từ bảng điểm của người chơi vào phần mềm được cài sẵn tại sân.

“Nhiều nhiệm kỳ tại VGA đã muốn xây dựng hệ thống điểm chấp quốc gia nhưng chưa thực hiện được vì vướng mắc kinh tế và công nghệ. Phải đến lúc này, nhờ sự hỗ trợ của VGS chúng tôi mới thực hiện được”, ông Trần Duy Cảnh, phó Tổng thứ ký Hiệp hội golf Việt Nam (VGA) chia sẻ.

VGS tài trợ toàn bộ cho VGA để cho ra đời Vhandicap. Các golfer sử dụng hệ thống này cũng hoàn toàn miễn phí.

Mọi thông tin cá nhân được xác thực bằng OTP (số điện thoại), thông qua hệ thống tổng đài tự động cho duy nhất một tài khoản. Tất cả mọi dữ liệu của hệ thống đều được mã hoá và lưu trữ trên Cloud. Chi tiết vòng chơi chỉ được xem bởi bạn bè. Mọi thông tin về cá nhân và quyền riêng tư được bảo mật tuyệt đối.

Người dùng dễ dàng tải Vhandicap trên mọi trình duyệt ở thiết bị cầm tay thông minh. Ứng dụng có sẵn trên Appstore của iOS, Google Play với dòng Androids. Chỉ mới ra mắt nhưng Vhandicap đã lọt top 5 apps được tìm kiếm nhiều nhất liên quan tới handicap.

VGA cho biết không bắt buộc các golfer phải sử dụng Vhandicap nhưng khuyến khích dùng, bởi có quá nhiều thuận lợi cho người chơi golf nghiệp dư trên cả nước. “Vhandicap hoàn toàn chỉ mang lại lợi cho các golfer, các sân cũng như phong trào golf Việt Nam”, ông Trần Duy Cảnh nói thêm.

(Tham khảo và Tổng hợp từ các nguồn tin golf Việt Nam)

 

 

Rate this post
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay