Làm thế nào để ghi điểm vào Score Card?

Hôm trước, mình đã tổng hợp thông tin về VHandicap – Hệ thống tính Handicap Việt Nam từ VGA (ứng dụng tính điểm mới và thịnh hành nhất hiện nay). Tuy nhiên, việc sử dụng ứng dụng này vẫn chưa được phổ biến. Nhiều sân golf vẫn sử dụng cách ghi điểm truyền thống trên phiếu điểm. Mọi người cứ nghĩ đó là công việc đơn giản nhưng thực sự không phải gôn thủ nào cũng biết cách ghi điểm. Đặc biệt là những người mới chơi golf, chắc chắn họ sẽ rất bối rối. Hay ngay cả những người đã chơi golf một thời gian, thì vẫn có cách nâng cao để viết. Điền điểm số vào scorecard là trách nhiệm của mỗi người chơi trong mỗi trận chơi golf nào. Bởi điểm số bạn ghi được sẽ phản ánh quá trình và kỹ năng chơi của bạn. Người chơi khác cũng có thể kiểm tra và thi đua điểm số với bạn.

Golf-booking xin tổng hợp những hướng dẫn ghi điểm vào Scorecard

Đầu tiên là năm bước quy trình viết điểm:

Bước 1:

Viết tên bạn và 3 người bạn cùng chơi lên scorecard. Mỗi tên viết một dòng. Nếu bạn đang chơi trong sự kiện có chấp điểm, nhớ hỏi cả điểm chấp của bạn cùng chơi và điền vào ô trống điểm chấp có sẵn trên scorecard.

Bước 2:

Mỗi lần kết thúc một hố golf hãy ghi lại số điểm vào scorecard. Hiển nhiên là bạn biết rõ điểm của bạn, nhưng cũng nên để ý đếm số gậy giúp bạn cùng chơi. Sau mỗi hố hãy hỏi điểm của họ để so sánh với điểm mà bạn đếm được. Nếu không sai lệch gì thì hãy ghi điểm vào scorecard. Nếu có, hãy báo lại cho bạn cùng chơi rằng bạn đếm được điểm số khác. Còn lại tùy thuộc vào việc bạn cùng chơi có thuyết phục được rằng bạn mới là người đếm sai hay không.

Bước 3:

Sau 9 hố golf hãy cộng tổng điểm cho từng người chơi. Viết lại vào scorecard. Báo cho mỗi người biết điểm số sau 9 hố golf của họ. Vì bạn đã ghi lại điểm của từng hố ngay sau mỗi lần chơi xong, cho nên không nên có sai số nào nhé.

Bước 4:

Sau khi vòng đấu kết thúc, hãy cộng tổng điểm của 9 hố golf nửa cuối và cộng lại với tổng điểm của 9 hố golf trước đó. Đây chính là gross score của cả 18 hố golf.

Bước 5:

Trừ đi điểm chấp của từng người chơi. Nếu người chơi A sau 18 hố golf ghi được 88 điểm, điểm chấp là 12, thì net score của người chơi A là 76. Điểm chung cuộc này sẽ được so sánh với tổng điểm chấp khác của những người chơi khác trong vòng loại.

Chú ý: Hãy giữ thái độ và quan điểm ôn hòa khi ghi lại điểm. Hầu hết người chơi đều trung thực khai báo số điểm của họ. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như xô sát tranh cãi trên sân. Hãy là một người chơi golf văn hóa.

 

Tiếp theo, 10 cách khách nhau để viết điểm lên scorecard từ cơ bản đến phức tạp hơn:

1. Viết điểm chơi Stroke Play cơ bản

Cách đơn giản nhất để viết điểm quả thực rất đơn giản: Khi chơi stroke play, hãy đếm số gậy bạn đã đánh để hoàn thành hố, và viết lại số đó vào ô điểm của hố tương ứng trên scorecard. Cuối mỗi nửa 9 hố, cộng tổng số gậy lại rồi điền vào ô. Hết vòng đấu, muốn biết điểm cả 18 hố thì chỉ cần cộng 2 số vào với nhau.

(Chúng tôi chỉ chụp 9 hố đầu trên scorecard để xem rõ số, các hình sau đây cũng sẽ như vậy).

2. Chơi Stroke Play, biểu thị điểm birdie và bogey

Một số người chơi nhận ra rằng trên các chương trình phát sóng golf chuyên nghiệp, và trên một số trang web cập nhật scorecard của người chơi, những bảng điểm này có những hố không ghi số vào ô điểm mà thay vào đó là hình tròn hoặc hình vuông.

Hình tròn biểu thị cho điểm dưới par và hình vuông là điểm trên par. Điểm nào không khoanh hình tròn hay hình vuông có nghĩa là điểm par.

Chúng tôi không thích phương pháp viết điểm này lắm vì scorecard trông nguệch ngoạc. Đặc biệt đối với beginner và golfer có handicap từ trung bình đến cao, thì cách này khá vô nghĩa. Bởi vì nếu bạn nằm trong nhóm golfer này, bạn không mấy khi ghi được điểm birdie, có khi còn chưa chắc điểm par. Scorecard của bạn sẽ chỉ toàn con số nằm trong ô vuông mà thôi.

Nhưng vì đây là cách của PGA Tour, nên nhiều golfer thích viết như thế này. Xin nhắc lại: hình tròn biểu thị điểm birdie, nếu điểm được khoanh tới 2 hình tròn có nghĩa đó là điểm eagle hoặc tốt hơn thế nữa. Hình vuông biểu thị điểm bogey, nếu điểm bị khoanh 2 hình vuông có nghĩa đó là double-bogey hoặc tệ hơn.

3. Chơi Stroke Play, đồng thời theo dõi số liệu cá nhân

Có nhiều golfer thích vừa chơi vừa theo dõi số liệu để xem tiến bộ bản thân. Số liệu viết trên scorecard thường là số lần bóng lên fairway, GIR, và số lần đẩy bóng trên mỗi hố.

Bạn có thể liệt kê các đầu số liệu này bên dưới tên bạn trên scorecard, với fairway và green thì chỉ cần đánh dấu tích √ vào ô trống của hố tương ứng (fairway có nghĩa là tee shot bóng đáp xuống fairway; GIR – green in regulation, có nghĩa là bóng lên được mặt phẳng đẩy bóng chỉ trong 1 cú đánh đối với par 3, 2 cú đối với par 4, hoặc 3 cú đối với par 5). Số lần đẩy bóng mỗi hố thì chỉ cần đếm rồi ghi lại. (Chú ý: Theo tiêu chuẩn PGA Tour, chỉ những quả bóng đã nằm trên mặt phẳng đẩy bóng mới tính là cú đẩy, nếu bóng của bạn chưa lên mặt phẳng đó mà nằm ở rìa và bạn dùng gậy đẩy để đánh, thì cú đó vẫn không tính là cú đẩy, cần rạch ròi như vậy đối với mục đích thống kê).

Có 2 loại số liệu thống kê nữa mà chúng ta cũng nên theo dõi là cứu bóng bẫy cát và số gậy đã dùng để thu ngắn phạm vi 100 thước. Số liệu cứu bóng bẫy cát là: một cú đánh bóng khỏi bunker, sau đó là một cú đẩy bóng vào lỗ. Điểm của hố không phải là vấn đề. Kể cả bạn dùng đến 9 gậy tại hố đó, thì nếu 2 gậy cuối chính là cú cứu bóng và cú đẩy ta vừa nói, thì vẫn là bạn đã đạt mục tiêu, nên hãy tích √ vào ô trống của mục “Sand save” hố đó.

Trong scorecard minh họa không có hàng điểm ghi “100 thước”, nhưng cũng giống số liệu đẩy bóng, đây là số liệu đếm. Hãy đếm số gậy bạn đã dùng để đưa bóng vào phạm vi 100 thước tính từ green. Đó là vùng tính điểm, và nhiều golfer phát hiện ra rằng họ tiến bộ hơn rất nhiều khi tập trung vào số gậy phạm vi 100 thước này.

4. Chơi Stroke Play, sử dụng handicap

Trong hình minh họa có 2 cách để viết scorecard khi có sử dụng handicap chơi stroke play. Cách bên trên là cách phổ biến hơn, ít nhất là với những golfer có HDC thấp. (Hình minh họa của mục bên dưới là ví dụ của người có HDC cao).

Hãy nhớ: khi nói về sân hoặc scorecard, thì là đang nói về handicap của sân chứ không phải chỉ số handicap của người chơi. Và với những beginner đang đọc bài này thì hãy hiểu rằng: “được 1 gậy” hay “được nhiều gậy” tức là handicap sân cho phép bạn giảm điểm số xuống 1 gậy hoặc có thể hơn, trên từng hố nhất định.

Hãy luôn bắt đầu bằng cách đánh dấu hố nào mà bạn được 1 gậy. Chấm một chấm nhỏ vào trong ô điểm của hố mà có áp dụng handicap sân. (Trên scorecard có một hàng ghi “Handicap” cũng sẽ cho bạn biết ở hố nào bạn sẽ được gậy. Nếu handicap sân là 2, thì được gậy đánh dấu 1 và 2. Nếu là 8, thì đánh dấu rõ 1 đến 8). Nếu viết điểm scorecard theo mẫu bên trên thì dùng dấu gạch chéo để chia ô ra.

Cứ viết lại điểm lên scorecard như bình thường. Điểm gross (điểm thực mà bạn chơi) viết nửa ô bên trên. Sau đó, hố nào được gậy thì viết điểm net (là điểm thực đã trừ điểm handicap) vào nửa ô bên dưới điểm gross.

Khi cộng điểm tổng, thì cũng viết điểm gross ở nửa ô trên và điểm net ở nửa ô dưới.

5. Chơi Stroke Play, điểm handicap sân lớn hơn 18

Đây là scorecard khi handicap sân từ 18 trở lên, có nghĩa rằng bạn sẽ được gậy trên mọi hố, đôi khi một hố còn được 2 gậy.

Trong trường hợp này, vì bạn sẽ phải viết lại cả điểm gross và điểm net tại mỗi hố, để scorecard sạch đẹp và dễ đọc thì hãy dùng phương pháp “gạch chéo” để phân biệt điểm gross và điểm net trong cùng 1 ô. Vẫn theo quy tắc: điểm gross nửa ô trên, điểm net nửa ô dưới.

Chú ý là chúng tôi vẫn đánh dấu scorecard bằng dấu chấm trước khi trận đấu bắt đầu, để biểu thị cho số gậy được nhận ở từng hố.

6. Chơi Stroke Play, trên scorecard có sẵn cột “Handicap”

Những hình minh họa trên đều chụp lại 9 hố nửa đầu sân, còn hình sau đây là 9 hố nửa sau.

Hãy nhìn vào hàng trên cùng – bạn có thấy một cột ghi “HCP” không? Nó có nghĩa là “handicap”, tất nhiên ai cũng biết, và nếu có cột HCP này trên scorecard thì bạn có thể bỏ qua phương pháp dấu chấm, gạch chéo và ghi 2 điểm trong cùng 1 ô như những cách trên.

Nếu có cột handicap in sẵn trên scorecard, bạn chỉ cần viết lại handicap sân vào ô tương ứng (như trong minh họa là “11”). Viết lại điểm thực của bạn (điểm gross) trên từng hố trong suốt vòng chơi, sau đó cộng tổng các gậy lại khi chơi xong.

Trong hình minh họa trên, tổng số gậy là 85, handicap sân là 11. Lấy 85 trừ 11 – đơn giản, dễ dàng – và thế là bạn có điểm net 74.

7. Chơi Match Play

Khi chơi match play (đấu hố) với golfer khác, bạn sẽ đánh dấu scorecard để biểu thị thế trận một cách tương đối. Hãy nghĩ như thế này: trận đấu bắt đầu “all square” (hòa nhau) vì chưa golfer nào thắng được hố nào cả. Nên ta sẽ viết “AS” tức là “all square” miễn là khi thế trận hòa.

Khi có người thắng một hố, bạn sẽ viết vào bảng điểm là -1 nếu hố đó bạn thua, +1 nếu hố đó bạn thắng. Tức là tương ứng với đó, bạn đang kém 1 hố, hoặc hơn 1 hố. Nếu hòa thì lại là “AS”. Nhưng nếu bạn đang hơn 1 hố và thắng hố tiếp theo, lúc này scorecard sẽ đọc là “+2” (hơn 2 hố trong trận đấu).

Nếu bạn halve (hòa điểm) suốt mấy hố liền, bạn sẽ vẫn viết điểm của các hố giống nhau. Ví dụ, nếu tại Hố 5 bạn hơn 1 hố, thì trên scorecard ghi +1 ở ô Hố 5. Chơi 5 hố tiếp theo vẫn halve, thì từ hố 6 đến hố 10 vẫn ghi số “+1” trên scorecard, vì bạn vẫn luôn hơn 1 hố.

Cách viết điểm này cũng áp dụng cho khi đấu match play theo nhóm. Ví dụ đấu match play có handicap sẽ có trong mục tiếp theo.

8. Chơi Match Play vs. Par hoặc Bogey (có sử dụng handicap)

Match play vs. par hoặc bogey diễn tả một trận đấu mà bạn không đấu lại golfer cùng chơi, mà là đấu lại par hoặc bogey. Trong hình minh họa là đấu par. Nghĩa là: nếu bạn ghi điểm par thì là bạn halve hố đó; Nếu bạn ghi điểm birdie thì bạn thắng hố đó (vì điểm dưới par); Nếu bạn bị bogey thì bạn thua hố (vì bị vượt quá par). Đây là kiểu đấu rất hay nếu bạn ra sân chơi một mình.

Phổ biến trong match play vs. par, hoặc match play vs. bogey là: sử dụng hệ thống cộng, trừ và số 0 để biểu thị tương ứng cho hố thắng, thua hoặc bằng điểm. Bạn có thể sử dụng hệ thống này để biểu thị cho scorecard của match play mọi trận, nếu bạn thích dùng AS, +1 và -1 hơn thì cách đó đã được nhắc đến bên trên.

Viết số 0 vào ô điểm nếu hố đó halve (hòa), thêm dấu (+) nếu bạn thắng hố, dấu (–) nếu bạn thua hố. Cuối vòng chơi, hãy đếm số dấu cộng và số dấu trừ để có kết quả chung cuộc (nếu bạn có số dấu cộng nhiều hơn số dấu trừ 2 dấu, thì tức là bạn đã thắng par hoặc bogey với kết quả hơn 2).

Chú ý là chúng tôi đã bao gồm cả hàng thứ 2 trên scorecard bên trên, cho thấy trận đấu vs. par này đã sử dụng handicap. Ta cũng áp dụng cùng kỹ thuật khi dùng handicap giống như minh họa dùng handicap đối với stroke play đã nói bên trên. Khi sử dụng handicap vào trận đấu, điểm net (điểm mà đã trừ đi những gậy được nhân) trên hố được nhận gậy sẽ là điểm quyết định bạn thắng hay thua hố đó.

9. Hệ thống Stableford

Hệ thống Stableford là phương pháp tính điểm mà golfer kiếm được điểm (point) dựa trên điểm số (score) liên hệ với par của từng hố. Hệ thống Stableford là phương pháp điểm rất hay cho những người chơi golf giải trí, vì không có điểm âm – double bogey hoặc tệ hơn cũng chỉ ghi 0 điểm, nhưng tất cả những cái khác đều đem lại điểm (point) cho bạn. (Hệ thống này khác với “Stableford có chỉnh sửa”, được sử dụng trong đấu tour chuyên nghiệp, tại đó có sử dụng điểm âm).

Để viết điểm Stableford lên scorecard, thông thường sử dụng 2 dòng. Viết điểm lên 2 dòng giúp dễ viết scorecard và dễ đọc lại sau này.

Hàng đầu tiên là điểm stroke play – là số gậy bạn đánh để hoàn thành một hố. Hàng thứ hai là điểm Stableford kiếm được tren hố đó. Cứ mỗi cuối 9 hố, cộng tổng điểm Stableford lại, và tại cuối hố 18, cộng 2 điểm mỗi nửa 9 hố lại để được điểm Stableford tổng.

Giá trị điểm sử dụng trong Stableford được quy định tại Luật golf, Điều 32.

10. Hệ thống Stableford sử dụng handicap

Đối với Stableford sử dụng handicap, bắt đầu bằng cách viết điểm lên scorecard theo cách bạn vẫn thường viết giống với chơi stroke play dùng handicap (Như trong hình minh họa thì là dòng đầu tiên, sử dụng dấu chấm và dấu gạch chéo).

Dùng thêm một dòng nữa trên scorecard và đặt tên là “Stableford-gross”, thêm dòng thứ ba đặt tên “Stableford-net”. Sau mỗi hố, tính điểm Stableford của bạn dựa trên số gậy gross và số gậy net tương ứng, và viết lại điểm đó vào ô tương ứng. Sau mỗi 9 hố, cộng tổng điểm Stableford-net lại, rồi khi hết vòng chơi thì cộng 2 con số của mỗi nửa 9 hố đó lại với nhau để được điểm tổng Stableford-net.

Nếu thích, bạn có thể chỉ dùng 2 dòng – dòng đầu tiên ghi số gậy, dòng thứ hai ghi cả điểm Stableford-net và Stableford-gross cùng lúc. Trong trường hợp này, trên dòng Stableford, hãy dùng dấu gạch chéo để chia đôi ô điểm của hố nào mà bạn sẽ được gậy (tương tự với cashc viết điểm stroke play của dòng trên cùng).

Nguồn: nhiều nguồn khác nhau

 

 

 

 

Rate this post
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay